Thứ tư, 08/04/2020 18:57:28

Cần chú ý để đảm bảo an toàn trên chuyến bay?

(Có 1 lượt đánh giá)

Trong quá trình tham gia chuyến bay, bạn cần chú ý những quy định sau đây để đảm bảo an toàn và không gây khó khăn cho tiếp viên và hành khách đi cùng:
 
1. Tuân thủ quy định cấm hút thuốc
Theo quy định chung của ngành hàng không, trên tất cả các chuyến bay đều cấm hút thuốc lá để đảm bảo an toàn bay. Các máy bay đều có biển cấm hút thuốc, khi hành khách lên máy bay, bao giờ tiếp viên hàng không cũng đọc phát thanh thông báo "… là chuyến bay không hút thuốc, đề nghị quý khách…”.
Cùng với đó, trong máy bay còn được lắp đặt hệ thống báo cháy, báo khói (kể cả trong toilet) nên hành khách hút thuốc sẽ bị phát hiện ngay lập tức và người vi phạm cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định và mức phạt được áp dụng thường rất cao.
 
2. Quy định về chỗ ngồi
Các hãng hàng không đều đảm bảo tất cả hành khách của họ có chỗ ngồi trên máy bay. Hơn nữa, các hãng còn có nhiều lựa chọn chỗ ngồi ưa thích thông qua một số dịch vụ chọn ghế. Nhưng đó là lúc bạn đặt vé, còn khi đã hoàn thành tất cả các bước và số ghế đã được in trên thẻ lên máy bay, bạn hãy lưu ý ngồi đúng số ghế của mình.
 
3. Hành lý xách tay
Khi lên máy bay và ngồi vào chỗ của mình, bạn vui lòng để hành lý xách tay xuống dưới ghế phía trước hoặc cho vào ngăn đựng hành lý phía trên. Bạn cũng nên cẩn thận khi mở ngăn đựng hành lý, tránh làm rơi đồ vật bên trong gây nguy hiểm. Tuyệt đối không để hành lý của bạn trên lối đi và khu vực cửa thoát hiểm.
 
 
4. Sử dụng thiết bị điện tử
Bạn sẽ được khuyến cáo không sử dụng điện thoại di động, máy nhắn tin và tất cả các loại thiết bị thu phát tín hiệu vì chúng có thể gây nhiễu sóng thiết bị dẫn đường của máy bay, ảnh hưởng đến an toàn của chuyến bay. Bạn cần phải tắt các thiết bị điện tử trong lúc máy bay cất cánh và hạ cánh.
 
5. Cất cánh, hạ cánh
Khi máy bay cất cánh, vui lòng cài dây an toàn và tắt các vật dụng điện tử xách tay của bạn. Trước lúc máy bay hạ cánh, bạn lưu ý dựng thẳng lưng ghế; gấp hết bàn ăn; đóng cất màn hình và các vật dụng cá nhân khác.
 
6. Cách sử dụng dây an toàn
Đèn hiệu cài dây an toàn được lắp đặt trong tầm nhìn của hành khách. Do đó, bạn hãy chắc chắn cài dây an toàn khi đèn hiệu sáng. Dây an toàn trên máy bay được cài bằng cách ấn mạnh hai đầu dây vào nhau và kéo mạnh một đầu dây để thắt chặt, kéo ngược đầu khóa để nới lỏng. Vì sự an toàn của chính mình, bạn hãy cài dây an toàn cho đến hết chuyến bay. Khi tháo dây, bạn chỉ cần nhấc nắp đầu khóa. Ngoài ra, dây an toàn cho trẻ em và dây an toàn nối dài đều có sẵn trên máy bay, khi cần bạn hãy báo với tiếp viên.
 
 
7. Sử dụng mặt nạ dưỡng khí
Khi áp suất trong máy bay giảm, mặt nạ dưỡng khí sẽ tự động rơi xuống từ trần khoang khách và phòng vệ sinh. Bạn đừng lo lắng, hãy giữ nguyên vị trí của mình, kéo và giật mạnh mặt nạ gần nhất có thể để có dưỡng khí. Bạn đặt mặt nạ lên mũi và miệng thở bình thường, sau đó, choàng dây qua đầu và xiết chặt dây giữ mặt nạ. Hãy đeo mặt nạ cho mình trước và trợ giúp cho trẻ em hoặc khách đi cùng.
 
8. Bảng hiệu lối thoát hiểm và cửa thoát hiểm khẩn cấp
Trên trần tại mỗi khu vực có cửa thoát hiểm và tại cửa thoát hiểm đều có các đèn bảng hiệu lối thoát hiểm. Bạn hãy chú ý cửa thoát hiểm gần mình nhất. Khi thoát hiểm khẩn cấp, hãy cởi bỏ giày cao gót, không mang theo hành lý và di chuyển càng nhanh càng tốt. Nhảy trượt thoát hiểm và di chuyển nhanh ra xa khu vực cầu trượt.
 
9. Cách sử dụng áo phao khi hạ cánh trên biển
Trên máy bay có trang bị áo phao cho trường hợp phải hạ cánh khẩn cấp xuống biển. Áo phao được để trong túi ở dưới ghế hoặc ở ngăn chứa bên cạnh ghế ngồi. Khi phải sử dụng, bạn hãy lấy áo ra khỏi bọc, mặc áo choàng qua đầu, thắt chặt dây áo. Chú ý không làm phồng áo khi ở trong máy bay. Tại cửa thoát hiểm, bạn có thể làm phồng áo bằng cách giật mạnh thẻ đỏ hoặc thổi vào miệng van ở áo.
 
10. Tư thế an toàn
Khi máy bay phải hạ cánh khẩn cấp, ngay lập tức khẩu lệnh “Tư thế an toàn, Tư thế an toàn” sẽ được phát ra, tiếp sau đó tiếp viên sẽ hô “Cúi đầu xuống, cúi đầu xuống”. Bạn hãy cố gắng bình tĩnh thực hiện tư thế an toàn như đã được hướng dẫn cho đến khi máy bay dừng lại.
 

Tags  

     

Câu hỏi thường gặp
CAM KẾT TỪ VEMAYBAYTIENICH.COM
+ Giao vé hoàn toàn miễn phí tại địa chỉ quý khách yêu cầu
(dành cho những Khách hàng nội thành TP Hồ Chí Minh)
+ Giá vé luôn rẻ hơn nơi khác.
+ Phục vụ quý khách 24/24
+ Tư vấn chọn hành trình và hãng bay tốt nhất
+ Tư vấn và hỗ trợ miễn phí các thông tin liên quan như:
- Hỗ trợ hoàn vé hủy vé miễn phí
- Mua thêm hành lý khi bạn cần.
Du lịch qua ảnh
TIN TỨC VỀ KHUYẾN MÃI
Vietjet Air: Vui hè sôi động cùng 2 triệu vé 0 đồng và nhiều chuyếntăng cường

Bắt đầu từ ngày 28/03/2016 đến 03/04/2016, chương trình “12h ...

Bay AirAsia giá vé 0 đồng!

Từ nay đến hết ngày 27/03/2016, khách hàng đặt vé ...

Korean Air khuyến mãi “khủng” TP.HCM – Seoul từ 519 USD

Để nắm bắt cơ hội chiêm ngưỡng sắc hoa anh đào ngập tràn ...

Vietnam Airlines chào hè 2016 với giá vé đặc biệt

Cơ hội sở hữu vé máy bay của hãng hàng không quốc ...

VietJet Air: TP.HCM – Kuala Lumpur chỉ từ 289,000 VNĐ

Nhân sự kiện khai trương đường bay mới TP.HCM đi Kuala Lumpur, hãng ...

Khuyến mãi đặc biệt từ Air France cho hành trình khám phá mùa hè châu Âu và Mỹ

Air France vừa tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi đặc ...

Vi vu mùa hè cùng vé máy bay AirAsia giá chỉ từ 8 USD

Hè này, nếu có dự định vi vu đâu đó, quý ...

Cùng Turkish Airlines khám phá mùa hè sôi động tại châu Âu và Mỹ

Mùa hè là thời điểm châu Âu và nước Mỹ diễn ...